5 chất dinh dưỡng bạn có thể bị thiếu

phamtandat.com - Tạp chí Women's Health có những bài viết rất hay về những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà thường bị thiếu. Chúng ta thường quan tâm đến lượng calo trong mỗi khẩu phần ăn như thịt, cá, trứng, sữa, ... nhưng lại quên đi những vitamin và khoáng chất nhất định cần thiết cho cơ thể.

5 chất dinh dưỡng bạn có thể bị thiếu

Các công thức sau đây giúp bổ sung những khoảng trống trong chế độ ăn uống của bạn:

1. Tăng cường tiêu thụ chất kẽm

Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp chữa lành và bảo vệ da. Hầu hết phụ nữ ở Hoa Kỳ có đủ các khoáng chất, nhưng vì kẽm chủ yếu trong thịt bò, sò, cua, thịt gà nên người ăn chay thường thiếu chất này. Nguồn cung cấp kẽm bao gồm đậu, pho mát, hạt điều, và hạt hướng dương.

2. Tăng cường tiêu thụ canxi và vitamin D

Canxi rất cần thiết cho xương khỏe mạnh, cơ bắp, chức năng thần kinh, và vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Bạn có thể chống lại bệnh loãng xương (ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới) bằng cách tăng cường uống sữa, sữa đậu nành hoặc nước cam.

3. Tăng cường tiêu thụ chất sắt

Cơ thể phụ nữ cần các khoáng chất để tạo ra hemoglobin, một chất trong tế bào hồng cầu giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Khi bạn không có đủ chất sắt, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ và khó thở. Thịt, gia cầm và cá là nguồn tốt nhất của sắt, nhưng chúng cũng được tìm thấy trong rau lá xanh, đậu phụ, đậu, và nhiều ngũ cốc. Tăng hấp thu sắt từ các loại thực phẩm bằng cách dùng chúng với các loại thực phẩm giàu vitamin C, như dâu tây, trái cây, và cà chua.

4. Tăng cường tiêu thụ Axit Folic

Axit folic rất quan trọng cho phụ nữ có thai vì một khi thiếu có thể gây sinh non hoặc sinh bé nhẹ cân. Nó cũng giúp cơ thể chúng ta tạo DNA, RNA và các tế bào hồng cầu. Axit folic có nhiều trong đậu phộng, đậu, măng tây, rau bina, bơ và bông cải xanh.

5. Tăng cường tiêu thụ Axit béo và Omega 3

Nếu bạn không ăn các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ, bạn có thể thiếu EPA và DHA, hai axit béo omega-3 dễ hấp thụ  hơn so với loại ALA. May mắn thay, trứng, nước cam và các loại ngũ cốc cũng giúp tăng cường EPA và DHA, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Nguồn: womenshealthmag.com