Bài 3: LÀM MARKETING CHO HÀNG TẾT

phamtandat.com - Hôm nay mình chia sẻ cách marketing cho bán hàng tết. Tại sao mình viết bài này, đã chứng kiến nhiều bạn tranh thủ cái tết để làm kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống tuy nhiên do không biết kinh doanh, không biết làm marketing, bán hàng kém cuối cùng nó không hiệu quả.

Bài 3: LÀM MARKETING CHO HÀNG TẾT

Hôm nay mình chia sẻ cách marketing cho bán hàng tết. Tại sao mình viết bài này, đã chứng kiến nhiều bạn tranh thủ cái tết để làm kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống tuy nhiên do không biết kinh doanh, không biết làm marketing, bán hàng kém cuối cùng nó không hiệu quả.

Làm hàng tết hay ra khởi nghiệp cũng vậy, thiếu kiến thức là bạn đang làm giảm đi sức mạnh của chính bạn. Một trong những cách làm marketing tốt nhất bạn phải bán hàng có chất lượng.

1) Hàng chất lượng: Đây là nguyên tắc đầu tiên trong làm marketing mà mình chia sẻ đến bạn. Bản thân sản phẩm có chất lượng chính nó đã làm tốt 50% vai trò của marketing rồi. Nếu vì lý do nào đó mà bạn bán hàng kém chất lượng, vô hình trung bạn đang hủy hoại sự nghiệp làm ăn của mình.

2) Hàng mẫu: Xem như hàng hóa của bạn đã đảm bảo ngon, chất lượng thì giờ là lúc bạn ra hàng mẫu và bắt tay chào hàng, có những lĩnh vực không thể ra mẫu thì bạn cần in rõ ràng ra catologue, có hình ảnh chi tiết đẹp mắt để mọi người hình dung.

Ví dụ: Có một bạn kinh doanh bưởi hồ lô trước tết 3 tháng bạn đã xuống nhà vườn đặt hàng 250 cặp. Loại này đâu có hàng sẳn đâu nên bạn chụp hình vườn bưởi, chụp hình trái bưởi đang lớn, chụp hình trái bưởi lớn đã thành hồ lô, chụp hình cách khách hàng chưng bưởi hồ lô trong nhà ngày tết…sau đó bạn gặp từng khách hàng chào hàng.

Lúc xưa mình bán nem và giò thủ thì lúc nào cũng mang nem và giò thủ trước tết 03 tuần đến từng khách hàng để chào hàng, cho khách hàng dùng thử, khi khách hàng đặt hàng thì luôn ghi trong giấy cam kết là đảm bảo hàng giao tết cảm kết giống như mẫu nếu không đạt khách hàng được trả lại.

Có một bạn kinh doanh thư pháp thì 10 ngày cuối tết mới có gian hàng thư pháp ở nhà văn hóa thanh niên, trước đó 3 tuần bạn đã mang những mẫu thư pháp đi chào và có người đặt hàng luôn. Những ai chưa ok thì bạn mời đến gian hàng chơi trong những ngày cận tết, chụp hình chung và lúc đó bạn chốt sales tiếp.

3) Truyền thông: Muốn có nhiều khách hàng biết về mình thì bạn cần dành thời gian để truyền thông, làm sao cho họ biết đến mình trước đã, mới mong có người mua. Công việc đầu tiên bạn cần làm là

– Cuốn sổ và cây viết: Ngồi suy nghĩ xem trong những mối thân quen của mình ai là người có thể mua hàng cho ngày tết. Ghi chi tiết từng người ra và lên kế hoạch đến gặp từnn người một.

– Trong danh sách danh bạ điện thoại của bạn: Ngồi xuống và ghi ra họ tên, số điện thoại của những người quen lên kế hoạch gọi điện thoại, nhắn tin, gặp mặt để chia sẻ về món hàng bán tết của bạn.

– Trong danh sách email của bạn, những ai là người bạn quen biết trong công việc trước đây, hoặc bất kỳ mỗi quan hệ nào và gửi email cho họ, nhớ là không nên gửi đồng loạt mà gửi cá nhân hóa từng người.

Ví dụ: Chào anh Thái Duy, em tên là Trâm Hoa Tigon anh có nhớ không? em luôn nhớ mãi kỷ niệm khi đến lớp học khởi nghiệp tại Be Training và có dịp được gặp anh. Khi đó anh gọi em là Trâm Bán Hoa và từ hôm đó em có nick name mới.

Thật thú vị em rất thích nick name này và nó cũng giúp cho em hình thành ý tưởng kinh doanh hoa tươi giao tận nhà. Anh có nhận ra hiện tại trên thị trường khi tết về có hàng ngàn mặt hàng hoa tết làm anh rối không?

Với kinh nghiệm bán hoa chưng tết cho đến nay đã được 07 năm và riêng năm nay em bổ sung thêm mặt hàng hoa chậu giao tận nhà, đến giờ này em đã có 107 khách hàng đặt hàng với số lượng 300 châu ra trung bình mỗi người đặt hàng 3 chậu.

Đây là một điều khá bất ngờ và em cũng tin anh luôn ủng hộ em trong việc mua quà tết tặng cho bà con, các mối quan hệ của anh trong ngày tết. Em tự tin khẳng định với anh rằng những ai nhận món quà này từ anh điều vui và thích thú bởi nó quá đặc biệt.

Bên dưới là hình ảnh em gửi kèm theo sản phẩm, ngày giao hàng, khuyến mãi đặc biệt trong ngày tết. Cảm ơn anh rất nhiều khi luôn ủng hộ em.

Hi hi vừa rồi là một email chào hàng mình viết mẫu cho bạn xem, đại khái là như vậy, nếu có thời gian sẽ viết tốt hơn nữa.

– Qua trang FB: Ngày nay FB là kênh kết nối tuyệt vời, bạn viết những bài viết về sản phẩm của mình chia sẻ lên FB, chụp những tấm hình bạn đang làm sản phẩm, những tấm ảnh bạn giao lịch với khách hàng. Inbox cho những người bạn thân mời họ đặt hàng.

– Qua trang Zalo bạn cũng làm giống như FB và qua hàng loạt những trang mạng xã hội khác mà bạn kết nối với người thân.

– Một kênh mua hàng lớn đó là các công ty họ luôn mua tặng cho khách hàng, đối tác và nhân viên, bạn xem xem trong các mối quan hệ của mình có ai làm trong các công ty và thông qua những đầu mối này để mình chào hàng vào những công ty.

– Có những món hàng mang tính cá nhân hóa vì dụ bạn bán son môi hay nước hoa đi thì tạo thành hộp quà để ông xã có thể mua tặng cho vợ nhân dịp tết hoặc bạn trai mua tặng cho bạn gái dịp xuân về.

Wow, rất nhiều phương án, bạn lên chi tiết và làm ngay bây giờ vì việc rất nhiều, bạn nào có kiến thức về marketing và vận hàng tốt nữa thì tết này chỉ có mà cháy hàng.

Bài viết đã dài, bạn có thích thú với bài chia sẻ này không? Bạn học được gì từ bài viết này? một hành động mà bạn làm ngay là gì? Ngày mai bạn có muốn mình chia sẻ ” Chiến lược chốt sales bán hàng tết “. Bạn có quan tâm chủ để này không. Nhớ cho mình Comment nhé.

I love my life.

Fb thầy Nguyễn Thái Duy.