Bài 4: BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TIÊU TẾT

phamtandat.com - Đây là bài viết thứ 4 trong loạt bài chia sẻ cách kiếm tiền tiêu tết dành cho dân khởi nghiệp và cũng là cơ hội để bạn dấn thân luyện tập những kỹ năng cần thiết trong hành trình kinh doanh của mỗi người

Bài 4: BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TIÊU TẾT

Đây là bài viết thứ 4 trong loạt bài chia sẻ cách kiếm tiền tiêu tết dành cho dân khởi nghiệp và cũng là cơ hội để bạn dấn thân luyện tập những kỹ năng cần thiết trong hành trình kinh doanh của mỗi người.

Một trong những cách bán hàng hiệu quả là khuyến khích khách hàng mua số lượng nhiều, những ngày gần tết này không khí mua hàng rất háo hức khi bạn biết cách nói chuyện, thuyết phục hợp lý là khách sẽ mua thêm hàng.

1) Đừng tập trung bán một cái mà hãy tập trung bán nhiều cái. Ví dụ: Lúc xưa khi mình bán nem khách hàng đồng ý mua 1 kg rồi thì mình thuyết phục mua thêm kí nữa có chính sách giảm giá.

Mình hay tính dùm cho khách như mua tặng cho ông bà ngoại ít nhất 1 ký, ông bài nội 1 ký, những người lớn cô, gì, chú, bác...ý ở đây vừa bán hàng bạn vừa hỏi khách hàng còn ai nữa không.

Cuối cùng là chốt nói cho khách hàng biết là những ngày trước tết tiệc gia đình cũng cần có nem mỗi lần như vậy hết bao nhiêu, những ngày tết nữa và khuyên họ nên mua 02 ký cho ở nhà, cùng với tặng quà nữa tổng cộng là 6 ký.

Tại sao ta nói như vậy? Bởi không phải lúc nào khác hàng cũng ý thức được rằng ta mua cho ai, mua để làm gì và mua bao nhiêu là đủ. Cách bán hàng và nói như vậy để khách hàng hình dung ra bức tranh tết và những bữa ăn gia đình cùng bữa tiệc.

Khả năng nói chuyện thuyết phục là quan trọng, bạn có nhận ra không? Mình chốt cho bà con cần tặng quà trước, vì quà tặng với còn quan trọng hơn ở nhà, sau đó mới chốt cho chính khách hàng. Đôi khi khách hàng không nhớ mình phải làm gì, tặng cho ai, chính bạn là người giúp khách hàng làm điều đó.

Đừng bán hàng kiểu thụ động là khách hàng muốn mua bao nhiêu bán bấy nhiêu. Cách nói vô cùng quan trọng. Ví dụ bạn nói như vầy " một năm mới có một ngày để có dịp gặp tặng quà thể hiện tình cảm của mình với ông bà nên chị chọn loại ngon này " đại khái là như vậy. Khách sẽ mua thêm rất nhiều.

Một bí mật nữa là mua nhiều giảm giá tuy nhiên không giảm giá bằng tiền, mà bạn cần tính trên tổng số tiền cần giảm đó trị giá bao nhiêu hàng thì đưa thêm hàng.

2) Chiến lược khan hiếm hàng: Hàng tết có một đặc điểm là càng cận tết khách hàng càng mua nhiều nhất là 03 ngày trước tết. Nếu bạn không tính trước, không có chiến lược thì lúc này bị cháy hàng hoặc quá nhiều hàng không xử kịp thì bị ứ hàng, bán không hết.

Vì vậy cách chốt hàng thời gian trước đó là quan trọng Ví dụ: Chị đặt hàng trước 25 tết em tặng quà thêm cái a, cái b. Những ngày cận tết giá lên đến 30% đó chị, mua trước vẫn giữ giá giúp chị tiết kiệm được bấy nhiêu này tiền mà còn có quà nữa.

Giao hàng gần tết thì vẫn ok nhưng bạn cần có đơn hàng trước 25 tết để đảm bảo. Nên nhớ từ đây đến 25 tết là chốt tất cả những đơn hàng. Qua 25 tết là bán được bấy nhiêu giao bấy nhiêu cho đến khi hết hàng. Không được để 25 tết mới bán, cách làm như vậy là những người chẳng biết kinh doanh là gì.

Nhớ là khi đi gặp khách hàng bạn luôn chuẩn bị biên lai thu tiền cọc, không được hứa hẹn. Để đảm bảo 100% khách hàng không hủy thì bạn cần thu ngay tiền cọc và gửi lại cho khách hàng biên lại nhận cọc. Những ngày này rất nhiều người chào bán hàng những món ngon nên khách hàng hay đổi ý nhé.

Khi xưa lúc đầu mình không kinh nghiệm nên bị khách hàng hủy hoài, làm mất công mà còn mất tình cảm nữa. Cứ vậy làm đúng như trên đi cho chắc ăn bạn nhé.

3) Bán hàng combo: Quà tết khách hàng rất thích mua combo ví dụ: nem, giò thủ, giò thịt cùng nước mắm là một bộ combo mà lúc xưa mình hay bán chung. Lúc đầu không biết đâu chỉ có bán nem thôi. Tuy nhiên khách hàng thường xuyên hỏi những món kia.

Thế là mình thành bộ combo. Bạn cần chuẩn bị kịch bản bán hàng cho combo này thuyết phục khách mua như vậy có lợi hơn. Lợi cái gì? Lợi về giá, đa dạng, dễ dùng, biếu quà phong phú hơn... Nhất là khi bán ngồi tính ra số tiền cho khách nếu mua lẻ, còn combo nó lợi bấy nhiêu này tiền.

4) Trên FB, trang web hoặc mạng xã hội: Bạn cần tạo ra các câu đố, câu đối, các trò chơi dân gian liên quan ngày tết và cố ý để cho nhiều người trúng thưởng. Và ai mà đoán đúng hoặc giải đúng thì được mua hàng giảm giá bao nhiêu phần trăm.

Hoặc là miễn phí giao hàng nếu ở xa, hoặc được tặng phần quà ý nghĩa ngày tết như bao lì xi ngộ nghĩnh của bạn. Chiến lược này khá hiệu quả làm cho lan tỏa rất nhiều, bạn triển khai nhé.

Luôn nhớ là tạo ra bối cảnh tết, kể những câu chuyện về tết, về phong tục tập quán tết của bạn, thậm chí khi bán hàng nên mang theo máy nhạc bậc lên cho khách hàng nghe những bàt hát về tết, tâm trí khác hàng càng hướng về tết họ sẽ mua hàng nhiều hơn.

5) Bán hàng có tặng quà: Bạn cần thiết kế hoặc sưu tầm hay thiết kế những phần quà riêng, đơn giản, chỉ có bạn mới có quà này nó liên quan chủ đề tết. Khuyến khích khách hàng mua hàng thì nhận được món quà này.

Ví dụ: Thiệp chúc mừng, tờ 2 đô la Sinapore ( Tờ này khách hàng thích vô cùng, y như là bạn lì xi may mắn cho khách vậy đó ). Hoặc khách hàng order trước thì có những món quà có khắc tên của khách hàng luôn vì bạn có thời gian làm kịp.

Bạn nhận luôn trách nhiệm gửi quà tết đến tay người cần nhận cho khách hàng, ngày tết nhiều khách hàng muốn tặng quà cho người thận tuy nhiên không có thời gian đi giao hoặc đi tặng bạn làm việc này luôn cho khách vì khi đến giao hàng thì cơ hội để bạn làm quen với người mới và tiếp tục chốt hàng.

UI, nhìn lại thì bài viết quá dài rồi. Bạn có nhận được bài học gì hay từ chia sẻ trên? Cho mình biết dưới comment đi nhé và ngày mai mình muốn chia sẻ đế tiếp giúp bạn bán hàng tết tốt hơn có ủng hộ không? Lâu nay ai đọc bài mà chưa comment thì hôm nay làm đi nha.

I love my life.

Fb thầy Nguyễn Thái Duy.