Bài 5: 07 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI BÁN HÀNG TẾT

phamtandat.com - Bài viết này nằm trong loạt bài viếi về cách kinh doanh hàng tết để tập sự và kiếm tiền tiêu tết trong 04 ngày qua. Bạn xem lại những bài viết trước và chia sẻ cho những ai đang buôn bán ngày tết nhé.

Bài 5: 07 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI BÁN HÀNG TẾT

Bài viết này nằm trong loạt bài viếi về cách kinh doanh hàng tết để tập sự và kiếm tiền tiêu tết trong 04 ngày qua. Bạn xem lại những bài viết trước và chia sẻ cho những ai đang buôn bán ngày tết nhé.

Những điểm lưu ý khi bán hàng tết là:

1) Tập trung HÀNH ĐỘNG : Đây là thời điểm quan trọng nhất trong năm để bạn kinh doanh nên luôn trong tư thế sẳn sàng hành động, làm việc với năng lượng 100% đừng có lơ đểnh

Chỉ có 01 tháng cho kinh doanh tết thôi nên mỗi ngày ngủ ít hơn và dậy sớm hơn để dành thời gian cho việc marketing, gặp khách hàng, chốt hàng, giao hàng, chuẩn bị hàng, thu tiền...

Hôm qua mình có gặp một bạn kinh doanh bên cafe và trà Ô Lông cùng trà San Tuyết. Bạn làm ra hộp quà cho cả 03 trong một đẹp vô cùng. Tuy nhiên bạn chưa có khách hàng, mình gởi ý làm việc ngay với các công ty lớn.

Mỗi công ty đặt bạn 100 đơn hàng thì 10 công ty bạn đã có 1000 đơn hàng làm không kịp đó. Bạn mới ồ lên và sáng mắt ra liên bạn nói em đã thấy hướng ra rồi không những thế mà bán được nhiều hàng nữa. Sao quá đơn giản vậy!

Vũ trụ luôn ban thưởng cho những ai tập trung hành động, vũ trụ sẽ lấy đi những gì bạn đang có cho những ai thiếu tập trung, lang man, tiêu cực, không nhiệt huyết, thiếu đam mê.

2) Giao hàng: Xem lại cái này nếu phụ thuộc vào các công ty giao hàng bên ngoài thì 04 ngày trước tết coi chừng không thể giao được. Lúc này nhân viên các công ty giao hàng cũng đã về tết và gần như mọi thứ tê liệt khi không có nơi nào nhận giao hàng.

Mình nhớ một bạn năm rồi phải lăn ra xin lỗi khách hàng vì không có ai giao hàng, bạn chưa kinh nghiệm nghe lời hứa các công ty giao hàng nói làm việc đến giao thừa tuy nhiên trước tết vài ngày họ đã không làm được vì sao bạn biết không?

Bản thân họ cũng không giải quyết được vì thiếu hụt nhân viên giao hàng trầm trọng. Bây giờ nên có thông tin giao hàng ít nhất 10 công ty và làm việc với đội ngũ xe ôm của Uber và Grab và cần là bạn cũng lăn ra mà giao hàng đó.

Tìm ngay những ông xe ôm, những người rãnh rỗi để khi cần nhờ họ chạy giao hàng giúp mình còn không bạn nên thức khuya, dậy sớm để chạy giao hàng, thậm chí 23 đến 24h vẫn giao hàng bình thường nhé.

3) Phục vụ khác hàng: Do số lượng khách hàng và lượng công việc dồn nhiều nên có thể làm cho bạn hoặc nhân viên của bạn có những thái độ rất dễ nổi cáu hoặc phớt lờ. Nên nhớ thái độ ân cần phục vụ khách hàng nhiệt tình là quan trọng nếu bạn muốn sang năm bán hàng tiếp.

Khi mình chăm sóc nhiệt tình, thấy khách thích và vui là thời điểm bạn nên hỏi khách là có ai mua hàng không giới thiệu dùm cho bạn. Khách đang vui nên sẳn sàng giúp bạn ngay, bạn thấy đấy, chăm sóc khách hàng luôn luôn là điềy tuyệt vời.

4) Bao bì giao hàng: Có năm mình nhận quà của một số bạn nhờ dịch vụ giao hàng đến, khi nhận hàng bên trong sản phẩm rất ngon tuy nhiên bao bì chưa cẩn thận lắm.

Cần lưu ý điều này nó làm giảm đi giá trị món hàng, bạn chỉ thêm một ít chi phí nữa hoặc là khéo một chút bao bì sẽ thật đẹp vì khách hàng còn chưng tết nữa. Mình có nhận quà từ Mỹ gửi về họ làm bao bì thật tuyệt luôn.

Bạn thấy đấy một cô gái chỉ cần khoát lên người bộ cánh xinh thì trông có lấy lộng lẫy, món hàng tết cũng vậy rất cần những bao bì đẹp vì khách hàng mua tặng, hoặc họ chưng trong những ngày tết.

5) Luôn chuẩn bị quà để tặng khách: Khách hàng có tâm lý thích nhận quà những ngày này, không cần lớn đâu, thậm chí là những bao lì xì, lớp học hôm qua có bạn Vinh rất năng động đã làm sẳn những bao lì xì tặng, trông ai cũng thích và có cảm tình.

Nhất là những bạn tham gia hội chợ bán hàng tết, nhớ làm bao lì xì tặng khách hàng của mình nhé. Giúp cho thương hiệu của bạn lan tỏa luôn.

Nhớ tặng quà cho khách mua nhiều, nó đơn giản tuy nhiên ý nghĩa cho ngày tết ví dụ như: Bao lì xì hoặc tờ tiền 100 đồng, 200 đồng, khách hàng rất thích được lì xì nhất là tiền.

6) Khan hiếm hàng: Khi bán hàng luôn nói đến từ khan hiếm hàng, nói rằng không còn hàng nhiều nữa, khách hàng nhiều nên sắp hết hàng rồi, anh chị đặt em ngay bây giờ, rồi phân tích cho khách hàng thấy được lợi ích của việc mua trước như được giảm giá, được tặng quà...

Ai cũng có tâm lý thôi thúc mua nhiều hơn khi nghe hàng khan hiếm và nói những câu như em cũng tranh thủ bán cho nó hết để còn kịp về quê ăn tết nữa nên chị mua thêm nhé. Chỉ thêm vài lời nói khách lại muốn mua thêm.

7) Nên tạo ra không gian cảm xúc ngày tết: Gian hàng của bạn cần trang trí cảnh không gian ngày tết làm cho khách hàng tăng cảm xúc, bạn đi giao hàng cũng vậy, mặc áo, đội nón...có không khí tết.

Có thể mà chuẩn bị những bài hát, những vần thờ, những câu hò, câu đối liên quan ngày tết, những đoạn phim và hình ảnh ngày tết. Nói chuyện về tết, kể những câu chuyện tết, đọc thơ tết, mở những bài hát về tết, chưng hoa và bánh trái ngày tết... Tất cả tạo là ra bối cảnh, không gian, cảm xúc về tết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi loạt bài kinh doanh bán hàng tết của mình. Bạn nên gởi những bài viết này đến ai quan tâm nha. Chúc cả nhà cuối tuần và noel ý nghĩa.

I love my life.

Fb thầy Nguyễn Thái Duy.