Thói Quen "Gà Trống" Hay "Cú Đêm", Ai thành công hơn?

phamtandat.com - Cứ khoảng 5 người thì có 1 người sống kiểu gà trống, nghĩa là dậy từ rất sớm để làm việc. Cũng như vậy, trong khoảng 5 người sẽ có một người làm cú đêm, nghĩa là thức rất khuya để làm việc.

Thói Quen

CEO của Apple Tim Cook thường dậy lúc 3h45, còn CEO của PayPal thường thức đến 1h30 sáng để làm việc. Vậy phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả? Thói quen "gà trống" hay "cú đêm" sẽ mang lại thành công?

Những vị giám đốc điều hành nổi tiếng thường có thói quen thức dậy từ rất sớm để làm việc, tỷ phú Richard Brabson dậy lúc 5h45 sáng, CEO của Fiat Sergio Marchionne lại dậy từ rất sớm 3h30 sáng để làm việc. Họ cho rằng, thức dậy vào buổi sáng sẽ gíup tinh thần minh mẩn và tăng sự tập trung hơn. 
Theo nghiên cứu về vấn đề thức khuya, dậy sớm cho thấy có liên quan đến việc phân chia giữa bán cầu não trái và phải. Một bên là phân tích và hợp tác, bên còn lại là tưởng tượng và cá nhân.

Những người dậy sớm sẽ có sự kiên trì, quyết tâm, có định hướng lâu dài và tính tình điềm đạm, biết kiềm chế cảm xúc hơn. Họ thường đặt mục tiêu lớn , lập kế hoạch cho tương lai và thường không phải là người thích sử dụng bia rượu, thuốc lá. Những người dậy sớm cho rằng đầu óc họ thoải mái và ít căng thẳng hơn khi thức khuya. 
Ngược lại, đối với những người có thói quen thức khuya, họ có sự nhanh nhạy trong cách xử lý, vượt mặt những người dậy sớm về tốc độ, trí nhớ và khả năng nhận thức. Người thức khuya có thái độ tích cực, cởi mở hơn trong việc đón nhận cái mới, thích khám phá và muốn có nhiều kinh nghiệm hơn. Về đêm, sự sáng tạo sẽ được nảy nở và đó là môi trường của những danh học nổi tiếng.

Những CEO thành công thường dậy từ rất sớm

Những CEO thành công thường dậy từ rất sớm

Mọi người thường cho rằng dậy sớm sẽ tốt hơn thức khuya. Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu Katharina Wulff đến từ Đại học Oxford đã có nghiên cứu về nhịp sinh học và giấc ngủ nói rằng: “Nếu con người được tự nhiên tuân theo thời gian họ thích, họ sẽ thấy khỏe hơn. Họ nói họ hoạt động năng suất hơn. Khả năng làm việc của não bộ tốt hơn".

Áp dụng phương pháp dậy sớm cho những người hay thức khuya sẽ không mang lại năng suất làm việc cho họ, điều đó lại cản trở sự điều tiết trong cơ thể đã được hình thành trong thời gian dài. Bà Wulff cho biết, “Khi bạn ngắt quãng và đẩy cơ thể sang trạng thái hoạt động ban ngày, điều này có thể có rất nhiều hệ quả sinh lý tiêu cực".

Thói quen "gà trống" hay "cú đêm" cũng tùy thuộc vào tuổi tác. Lúc nhỏ bạn thường dậy sớm cùng bố mẹ, đến độ tuổi 20 – 30 bạn lại có thói quen thức khuya làm việc, sau khoảng 45 tuổi bạn lại thường ngủ sớm và dậy sớm do vấn đề tuổi tác.

Những người dậy sớm sẽ có sự thay đổi sinh học từ hormone đến nhiệt độ cơ thể giúp họ nhanh chóng bắt tay vào làm việc và tạo nên những thành tựu. Còn những "cú đêm", thức dậy lúc 7h luôn mang đến cho họ cảm giác buồn ngủ, khó tập trung vào công việc buổi sáng, cảm xúc tiêu cực và ít hài lòng về cuộc sống. 
Xác định làm cú đêm hay "gà trống" còn tùy thuộc vào nhịp sinh học của bản thân, không nên thay đổi đột ngột thói quen sẽ dẫn đến rối loạn mà chưa chắc sẽ mang lại hiệu quả. Song những CEO thành công thường có thói quen dậy sớm và làm việc từ lúc sáng sớm, để học theo họ, bạn vẫn có thể tập dần và đừng e ngại.

(Theo hockynangsong.net)