Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

0
22

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều Cùng với nhóm hạt có vỏ cứng như óc chó, hạnh nhân, hạt điều cũng là loại hạt mềm và có vị ngọt, giàu protein và nhiều chất béo.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

Cùng với nhóm hạt có vỏ cứng như óc chó, hạnh nhân, hạt điều cũng là loại hạt mềm và có vị ngọt, giàu protein và nhiều chất béo.

Nguồn gốc của cây điều từ Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, và sau đó được giới thiệu tới nhiều quốc gia ở châu Phi và Ấn Độ; hiện nay đây vẫn là những khu vực có nền công nghiệp sản xuất và phân phối hạt điều lớn nhất trên thế giới.

Hạt điều thường được bán cả ở dạng sấy khô hoặc rang chín, có tẩm ướp muối hặc bơ cho tăng thêm mùi vụ đặc trưng.

Gần đây hạt điều còn được sử dụng phổ biến trong việc chế biến các nhiều loại sản phẩm đa dạng như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, kẹo hạt điều và nhiều món ăn khác mang đặc trưng hương vị Việt…

Hạt điều có giá trị dinh dưỡng khá cao. Dưới đây là một số thống kê khá thú vị về giá trị dinh dưỡng của hạt điều mà bạn cần quan tâm:

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35 g) hạt điều chứa:

1 ounce (28,35 g) hạt điềuGiá trị dinh dưỡng
157 calo
8,56g carbohydrat
1,68g đường
0,9g chất xơ
5,17 g protein
Một phần ăn của hạt điều sống khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn ( tương đương 28,35g)Giá trị dinh dưỡng
31% đồng
23% mangan
17% phospho
20% magiê
17% phospho
8% selen
10% sắt
5% vitamin B6

Hạt điều chứa các chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn cung cấp  protein tốt cho cơ thể.

Những lợi ích của việc thường xuyên ăn hạt điều

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tăng cường các tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật bao gồm cả hạt điều giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì, tiểu đường, …, đồng thời cải thiện làn da và tóc, bổ sung năng lượng và cải thiện cân nặng theo hướng tích cực.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt điều chứa các a xít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa giúp giảm cholesterol LDL và triglycerid, nhờ đó giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition thì những người thường xuyên ăn hạt điều giảm nguy cơ bệnh mạch vành thấp hơn 37% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn.

Hạt điều là cung cấp một nguồn magiê dồi dào, chất đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể, bao gồm chuyển hóa thực ăn và tổng hợp các acid béo và protein. Ngoài ra chất dinh dưỡng này còn tham gia vào quá trình thư giãn cơ bắp, dẫn truyền và các hoạt động của thần kinh cơ. Thiếu magiê, nhất là ở những người già, có liên quan đến bệnh tim mạch vành và bệnh loãng xương, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa.

Theo FDA Mỹ thì “ăn 1,5 ounce (khoảng 42,5g) mỗi ngày của hầu hết các loại hạt có vỏ cứng trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim”.

Một số nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng việc hấp thu nhiều canxi khi không đủ magiê sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, vôi hóa động mạch và bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu tim Framingham, những người được cung cấp magie đầy đủ giảm khả năng bị vôi hóa mạch vành tới 58%  và giảm khả năng vôi hóa động mạch bụng tới 34 %.

Kiểm soát cân nặng

Một vài nghiên cứu cho thấy việc ăn thường xuyên các loại hạt có vỏ cứng bao gồm cả hạt điều có liên quan ở một mức độ nào đó với tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.

Các nhà dinh dưỡng cũng gợi ý rằng một chế độ ăn có bao gồm tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm cân nhiều hơn.

Theo một nghiên cứu khác từ tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thì những phụ nữ ít ăn các loại hạt có vỏ cứng như hat điều có tỷ lệ tăng cân trong khoảng thời gian 8 năm nhiều hơn so với những người ăn các loại hạt 2 lần hoặc hơn mỗi tuần.

Giảm nguy cơ sỏi mật

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết thì việc thường xuyên ăn hạt có vỏ cứng như hạt điều có thể giảm nguy cơ bị sỏi mật.

Trong một thống kê dựa trên hơn một triệu người trong thời gian 20 năm thì những phụ nữ ăn trên 5 ounce (khoảng 150g) các hạt có vỏ cứng bao gồm cả hạt điều mỗi tuần giảm nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp đáng kể so với những phụ nữ không ăn hoặc ăn ít hơn.

Cải thiện sức khỏe xương

Hạt điều là một trong số ít những thực phẩm giàu đồng. Ngoài ra đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Thiếu đồng có thể dẫn đến mật độ khoáng xương thấp và làm tăng nguy cơ loãng xương, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết hoặc collagen bị hư hại tạo nên khung đỡ cho xương. Sự thâm hụt nguồn dinh dưỡng cần thiết này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏa có liên quan đến thoái hóa khớp.

Trong khi magiê là chất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương thì khoáng chât Mangan kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương. Như vậy tiêu thụ hạt điều thường xuyên giúp cơ thể bạn hạn chế các vấn đề về sức khỏe này.

Một trong những món ăn được chế biến từ hạt điều phổ biến nhất hiện nay là hạt điều rang muối. Hãy chọn nhãn hiệu tin tưởng để có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất từ hạt điều. Chúng tôi tự hào là nơi cung cấp cho bạn những hạt điều tươi ngon nhất của Việt Nam từ vùng đất đỏ Bình Phước, đặc biệt những hạt điều này còn nguyên vỏ lụa để đảm bảo dinh dưỡng, mời bạn vui lòng ghé trang Website phamtandat.net để biết thêm chi tiết!

Lưu ý: Hạt điều rang muối Bình Phước bổ sung cho bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên toàn bộ chế độ ăn mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh và đạt được sức khỏe tốt. Vì vậy, một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm cả hạt điều là chìa khóa để có sức khỏe tốt.