MĂNG LE RỪNG !

MĂNG LE RỪNG !

Ngày đó tôi nghe má kể người dân quê tôi quanh năm mưa nắng mưa nắng dãi dầu. Cuộc sống luôn bộn bề vất vả lắm ! Có lúc thiếu ăn khi giáp hạt hoặc mùa màng thất bát. Xong các cụ vẫn khỏe mạnh, nhờ ăn các loại rau rừng, măng rừng. Ngày nay con người hiện đại hơn tạo ra nhiều công ăn việc làm, những thứ thuần tự nhiên dần dần ít hơn. Nhưng tôi vẫn cảm thấy mình còn may mắn khi ở một nơi vẫn còn giữ được thuần tự nhiên.

Theo kinh nghiệm Hàng năm cứ đến độ mưa dầm, măng rừng bắt đầu mọc rất nhiều. Rộ nhất vào tháng 7, tháng 8 âm lịch. Quê tôi có rất nhiều loại măng rừng như là măng tầm vong, măng tre gai, măng lồ ô, măng trúc và măng le. Nhưng theo cá nhân của tôi thấy măng le là loại măng ngon nhất trong tất cả các loại măng mà tôi đã được ăn. Măng le rất dễ gặp ở quê tôi. Đi bất cứ nơi đâu cũng bắt gặp nó mọc ở lề đường, trên nương rẫy nhiều nhất vẫn là ở trong rừng sâu. Măng le cũng là nguồn thu nhập của người dân nơi tôi sinh sống.

Thường là khi bắt đầu trời hừng sáng, tiếng gà gáy vang trời, cũng là lúc người dân đã chuẩn bị xong xuôi bữa ăn mang theo để lên rừng hái măng le. Xế chiều Họ tranh thủ về ai ai cũng có đầy ắp giỏ mà mang đi bán nhà nhà ai cũng vui mừng. Măng le làm được rất nhiều món ăn từ xào cho đến nấu canh kho và làm chua… món nào cũng rất ngon. Nay tôi sẽ đi hái măng về nấu bữa ăn đơn giản từ măng các món ăn mà tôi rất yêu thích và nhớ nhất của tuổi thơ tôi. Mời các bạn cùng xem từng bức hình về măng nhé !

Tác giả: Đồng Hao

Phạm Tấn Đạt

Phạm Tấn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *