Mùa Đông, và nồi cá bống kho chay của Bố!

Mùa Đông, và nồi cá bống kho chay của Bố!

Mùa Đông, và nồi cá bống kho chay của Bố!

Cách đây 30 năm, mùa Đông, đi học về, đến ngõ ngửi thấy mùi cá kho trên bếp than, thì cảm giác lúc đó chính là ngập tràn hạnh phúc. Hồi ấy, cá bống và cá rô ron là 2 loại cá đầu tiên được ăn, và nồi cá bống kho chay của Bố chính là động lực cho việc yêu bếp sau này của mình.

Bố Mẹ ngày xưa làm công nhân Cảng Hải Phòng, nhà ở khu tập thể Cảng, ngay gần bờ đê. Bố Mẹ đi làm ca, những đêm mưa rét vẫn nghe thấy tiếng xe đạp lạch cạch của Bố hoặc Mẹ về, hôm nào sau xe cũng là vài thanh củi gỗ hay túi gạo đất quét ở Cảng đem về. Cả tuổi thơ mình gắn liền với việc ngồi đãi gạo đất để nấu cơm, cố gắng đãi thật cẩn thận, thật sạch để khi ăn không “mẻ răng”, và nồi cơm nấu lên còn có chút màu trắng của gạo. Thế mà, cứ hôm nào có cá kho, thêm mớ rau muống luộc đánh giấm bằng chay, thì ăn ngon lành được mấy bát cơm. Lúc ấy nghĩ rằng, đây là món ăn ngon nhất thế giới!

Bây giờ, mỗi lần kho cá bống, lại nhớ đến vị mặn mặn của nồi cơm gạo đất ngày xưa, và nhớ Bố, nhớ lúc Bố ngồi trên chiếc ghế gỗ mọt gần giếng nước làm cá, nhớ dáng Bố đứng cạnh cái bếp than củi nổ lép bép, khói nghi ngút, tay cầm chiếc đũa tre, nếm nồi cá kho, và nhớ nhất là khi cả nhà 4 người ngồi xuống đất, giữa là chiếc mâm nhôm ọp ẹp, với đĩa rau muống luộc, và đĩa cá kho thơm lừng.

Mùi vị của tuổi thơ bao giờ cũng ngọt, đến mức làm ta bật khóc ngay sau khi mỉm cười!

Có nhiều cách kho cá bống, nhưng mình luôn chọn cách kho của Bố: cá bống kho với chay.

Cá mình chọn mẻ cá tươi, vẫn nhảy tanh tách là ngon nhất, gia vị thì cần nước mỡ lợn và tóp mỡ (dầu ăn cũng được nhưng kho cá bằng nước và tóp mỡ thật sự rất ngon), chay (có thể dùng chay tươi, chay khô hoặc chay tươi để ngăn đá), ớt tươi, cà chua, lá gừng (có thể thay bằng gừng tươi nhưng lá gừng rất thơm), nước mắm, muối..

Ướp cá cùng gia vị (mắm muối..) trong 30p cho cá ngấm. Thái chay, cà chua, lá gừng, ớt ra từng phần vừa ăn. Xếp lớp chay đầu tiên, đến lá gừng rồi đến cá, cà chua, ớt, tóp mỡ.. xếp xung quanh.

Cá bống kho càng cạn, kho hết nước, chỉ còn lại lớp mỡ thì cá càng ngấm, thịt cá rắn chắc lại, càng ngon. Lúc đó, chay, cà chua, lá gừng.. là một “tổ hợp” bẫn rất thơm ngon.

Món này, vào thời tiết này, đánh nhẹ cũng được 2 bát cơm chị em à!

Chúc cả nhà Yêu Bếp có một mùa Đông ấm áp với những bữa cơm gia đình ngập tràn yêu thương

Tác giả: Trần Mình Trang

Phạm Tấn Đạt

Phạm Tấn Đạt